Làm sao để bạn thích ứng nhanh với công việc mới?

Posted by Vieclam43-net on 18/05/2019 21:37:24

Làm sao để bạn thích ứng nhanh với công việc mới?

Bắt đầu công việc mới, bạn còn bỡ ngỡ với môi trường và đồng nghiệp. Vậy làm sao bạn nhanh chóng thích ứng với những người mới quen và chứng tỏ khả năng của mình?

Dậy sớm hơn
Trong khoảng thời gian còn là sinh viên, bạn đã quen với những buổi đi chơi về khuya, những bộ phim yêu thích và   ngủ thêm… vào mỗi buổi sáng. Đồng hồ sinh học của bạn thích nghi với điều này, do đó để xoay trở lại lịch như ban đầu cũng không hề dễ dàng. Trước ngày phải đi làm, bạn hãy thay đổi thói quen nói trên bằng cách dậy sớm, tập thể dục và làm những việc cá nhân để bản thân sẵn sàng cho hành trình phía trước.
Bạn cần một thời gian để thích nghi
Thông thường, một người cần khoảng từ 3 đến 6 tháng để thích nghi và vận hành một công việc mới. Thậm chí thời gian trên có thể kéo dài hơn đối với những công việc phức tạp hơn. Do đó, bạn đừng quá lo lắng nếu cảm thấy mọi thứ vẫn lạ lẫm ở tuần làm việc thứ hai, và loại bỏ suy nghĩ mình không phù hợp với văn hóa tại nơi làm việc mới này. Hãy cho bản thân mình một ít thời gian để cảm giác này dần dần mất đi nhé.
Cố gắng làm quen với đồng nghiệp mới
Ngay cả khi bạn là người nhút nhát hay hướng nội thì việc nỗ lực để làm quen với đồng nghiệp trong một vài tuần đầu tiên là điều vô cùng cần thiết. Bởi họ là những người sẽ có thể cho bạn biết nơi để đi ăn trưa, cách giao tiếp và trình bày vấn đề với sếp hoặc ai là người sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh ở công ty… Đồng nghiệp chính là những người chỉ dẫn nhanh và nhiệt tình nhất, vì vậy bạn hãy nhanh chóng tạo mối quan hệ tốt với họ.
Ghi chú lại những thông tin cần thiết
Khi công việc còn quá mới mẻ thì việc bạn sẽ không thể nhớ hết tất thảy những nhiệm vụ của mình là chuyện bình thường. Trong trường hợp này, một cuốn sổ ghi chép sẽ là “cứu tinh” của bạn, bởi nó giúp chúng ta không bỏ sót điều gì đó trong công việc, đặc biệt là những việc gấp cần hoàn thành trong ngày. Hãy cẩn thận sắp xếp, ghi chép một cách khoa học những quy tắc, hướng dẫn, nhiệm vụ, thời gian biểu… cần thiết, bạn nhé!
Chủ động hơn trong công việc
Là nhân viên mới bạn hãy tỏ ra là người nhanh nhẹn, chủ động quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi. Tuy nhiên, trước đó bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề thay vì liên tục đặt câu hỏi và phụ thuộc vào đồng nghiệp. Bởi các vấn đề của bạn sẽ vô tình làm gián đoạn công việc của người khác, khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Vì thế, hãy chỉ hỏi khi thật sự cần thiết và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới công việc của người hướng dẫn bạn.
Đối với một nhân viên mới, dù năng lực có tốt đến đâu cũng sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn trong công việc và cần đến sự giúp đỡ. Vì vậy, bạn hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhé.